Article

จุดเริ่มต้นของการใช้งานด้าน AI และ Big Data ของ SME

ปัจจุบันมีการพูดถึงเรื่องของ AI และ Big Data กันอย่างมากมาย แต่ทว่าองค์กรธุรกิจที่จะหยิบจับทั้งสองสิ่งมาใช้อย่างจริงจังเป็นรูปธรรมนั้นยังมีอยู่จำกัด เนื่องจาก เรื่องของ AI และ Big Data เป็นเรื่องที่จับต้องได้ยากมาก หากมีการนำเอาสองเรื่องนี้มาประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรมย่อมจะส่งผลดีต่อธุรกิจ นวัตกรรม AI storage จึงเกิดขึ้นมา เพื่อรองรับความต้องการและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ข้อมูลในยุคดิจิทัลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการทำธุรกรรมการซื้อขายของลูกค้า ข้อมูลพฤติกรรมการเข้าเว็บไซต์ ข้อมูลการพูดคุยของคนบน Social Network ข้อมูลการเข้าชมรายการผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทั้งหมดเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากต่อการตัดสินใจในเรื่องการทำธุรกิจและการตลาด ซึ่งถ้าขนาดใหญ่พอก็จะถูกเรียกว่า Big Data ข้อมูลเหล่านั้นมีความเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจทางธุรกิจ และการวางแผนของนักการตลาด ดังนั้นการจัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบนั้นจึงมีความสำคัญมาก ข้อมูลจำนวนมากจะจัดเก็บอย่างไรดี การใช้ระบบฐานข้อมูลแบบเดิมบน Storage แบบเดิม ไม่อาจที่จะตอบโจทย์ความต้องการได้ เพราะข้อมูลเหล่านี้มีปริมาณมาก มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การประมวลผลจากระบบฐานข้อมูลแบบเดิมมีข้อจำกัด และท้ายที่สุดก็ยังต้องใช้คนในการวิเคราะห์และตัดสินใจขั้นสุดท้ายอยู่ดี จึงทำให้การตัดสินใจของธุรกิจมักจะช้ากว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา จึงเกิดการสร้างมาตรฐานใหม่ในเรื่อง Data Analytics หรือการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก พร้อมกับการพัฒนา Hardware และ Software ของอุปกรณ์ Storage จนเกิดการผสานกันระหว่าง […]

คุณจะทำอย่างไรเมื่อโลกนี้ไม่มี Gmail ให้ใช้

หนึ่งในความกังวลใจของเจ้าของธุรกิจก่อนจะทำการย้ายระบบอีเมลของบริษัท ไปขึ้นอยู่กับระบบอีเมลระดับโลกอย่าง Gmail ก็คือ ถ้าวันไหนที่ Google เกิดทำอะไรผิดพลาดแล้วทำให้ระบบอีเมลนั้นใช้งานไม่ได้ขึ้นมา ธุรกิจจะเดินต่อได้อย่างไร แล้วเรื่องที่เจ้าของธุรกิจกังวลก็ส่อแววว่าจะเริ่มเกิดขึ้นแล้ว วันนี้ 13 มีนาคม 2562 เกิดปรากฏการณ์เสียวสันหลังให้กับคนที่ใช้บริการของ Google ที่มีรายงานว่ามีบริการบางตัวอยู่ในสถานะที่มีการทำงานไม่ปกติ ซึ่งบริการเหล่านั้นคือ Gmail และ Google Drive ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะการทำงานได้ที่ G Suite Status Dashboard เมื่อเข้าไปดูแล้วยังพบว่า Gmail และ Google Drive ยังมีสถานะเป็นสีส้มอยู่ ก็หมายความว่ายังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงระบบ ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้คือ จะมีปัญหาในการรับและส่งอีเมล และหากมีการแนบไฟล์ที่อยู่ใน Google Drive ก็จะไม่สามารถทำการดาวน์โหลดออกมาได้ ส่วนความเสียหายไม่ได้เกิดขึ้นพร้อมกันหมดทั้งโลก แต่มีความเสียหายที่ได้รับรายงานเข้ามาอยู่ในโซนของอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ยุโรป และเอเชีย บางประเทศเท่านั้นไม่ใช่ทุกประเทศในทวีปทั้งหมดที่กล่าวไป จากเหตุการณ์นี้คงจะทำให้บรรดาธุรกิจต่างๆ อาจจะต้องหันกลับมาทบทวนเรื่องของระบบอีเมลกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนี้ไปเต็มๆ การหาทางออกเรื่องระบบสำรองที่พร้อมใช้งานเมื่อระบบหลักอย่าง Gmail ล่ม จะต้องเตรียมรับมือเรื่องนี้อย่างไร เชื่อว่าจากนี้จะต้องมีการทบทวนเรื่องกันมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะความเชื่อเดิมที่ว่า “ถ้า […]

อยากเป็นมืออาชีพไหม ?? 10 วิธีทำงานอย่างมืออาชีพ

อยากเป็นมืออาชีพไหม ?? 10 วิธีทำงานอย่างมืออาชีพ เชื่อว่าทุกคนคงอยากเป็นมืออาชีพในการทำงาน ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน เจ้านายของคุณก็ต้องการร่วมมือกับมืออาชีพทั้งนั้น รวมถึงคุณเองที่ควรจะเป็นมืออาชีพในการทำงานด้วย มาดูกันว่า 10 วิธีทำงานอย่างมืออาชีพ มีอะไรบ้าง 10 วิธีทำงานอย่างมืออาชีพ 1.ทำงานให้ทันเวลา ไม่ว่าคุณจะทำงาน หรือร่วมประชุมบ่อยๆ แต่สิ่งทำให้คุณเป็นมืออาชีพนั้นคือการทำงานให้ทันเวลานั่นเอง 2. จงสุภาพเข้าไว้ ไม่ว่าคุณจะติดต่อสื่อสารกับใครคุณควรจะทำด้วยความสุภาพ ไม่ว่าคุณจะกำลังโกรธหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน แต่การที่คุณพูดกับพวกเขาหรือแสดงอาการที่สุภาพ แสดงถึงการที่คุณมีวุฒิภาวะทางด้านอารมณ์ที่มากอีกด้วย 3. ไม่นินทา มันอาจจะทำยาก ถ้าหากคุณเป็นผู้หญิงซึ่งเหมือนจะเป็นธรรมชาติของเราที่สร้างมาให้ ในการชอบพูดคุยเรื่องของตัวเอง และคนอื่น แต่การที่คุณนินทาคนหนึ่งคน ต่อหน้าคนอีกหนึ่ง เป็นการประจานตัวเองต่อหน้าเพื่อนร่วมงานคนอื่น ที่รับฟังอยู่อีกด้วย 4. ยอมรับคำวิจารณ์ หากคุณเป็นคนที่ยอมรับคำวิจารณ์ได้แล้วล่ะก็ คุณจะสามารถนำมันมาต่อยอดต่องานที่ทำได้ คุณต้องประเมิณว่าการวิจารณ์นั้นเป็นกลางหรือไม่ หากใช่ให้นำกลับมาทำต่อ 5. ทำให้มากขึ้น หากคุณคิดว่าการทำงานนั้น คุณควรจะทำแค่งานของคุณแล้วล่ะก็ คุณคิดผิด การที่คุณทำงานเล็กๆ น้อยๆ นั้น ช่วยให้คุณได้อะไรมากขึ้นกว่าเดิมด้วย 6. แต่งตัวให้ดูเหมาะสม การแต่งกายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ถ้าคุณทำงานเกี่ยวกับการติดต่อกับบุคคล หรือต้องใช้ความน่าเชื่อถือเป็นหลัก นอกจากจะทำให้คุณดูเป็นคนรู้จักกาละเทศะแล้ว ยังเสริมสร้างบุคลิกภาพอีกด้วย 7. คุณต้องแยกชีวิตการทำงานออกจากชีวิตส่วนตัว อย่าใช้ของส่วนตัวกับงานของคุณ ถ้าเลี่ยงได้ให้เลี่ยง เพราะว่ามันจะทำให้คุณถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว […]

1 2 3 44