จะทำอย่างไรหาก “ไม่มีกำลังใจในการทำงาน”

หากเกิดภาวะที่ไม่มีกำลังใจในการทำงาน มันเป็นเหมือนกับการติดเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่กระจายไปทั่วออฟฟิศได้ เพราะว่าการทำงานที่ขาดกำลังใจ หากเกิดขึ้นกับพนักงานหนึ่งคนแล้วล่ะก็ จะส่งผลให้กับพนักงานคนอื่น ๆ ไปได้อย่างรวดเร็ว หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่มีการตรวจสอบ หรือได้รับการดูแล ผลสุดท้ายอาจจะตกไปอยู่กับบริษัทที่ต้องรับภาระก็เป็นได้


เมื่อกำลังใจในการทำงานลดลง เมื่อนั้นก็จะกลายเป็นปัญหาของบริษัททันที ซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อผลประกอบการ ตัวอย่าง เช่น พนักงานอาจจะใช้เวลามากขึ้นในการทำงานที่ได้รับมอบหมาย และเป็นไปได้ว่าพนักงานอาจจะนินทาว่าร้ายเกี่ยวกับบริษัท หรือ ผู้บังคับบัญชา


ดังนั้นบริษัทส่วนใหญ่จึงมีการป้องกัน ก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต กับปัญหาของพนักงานที่อยู่ในภาวะขาดกำลังใจในการทำงาน


ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทรัพยากรมนุษย์ (HR) ส่วนใหญ่จะมีวิธีการป้องกัน และช่วยเหลือไม่ให้พนักงานขาดกำลังใจในการทำงาน และวิธีที่ดีที่สุด คือ อย่าสะสมงานเอาไว้มาก ๆ ให้รีบทำงานนั้น ๆ ให้เสร็จโดยเร็ว เพราะว่าหากมีการเก็บงานไว้เยอะ ๆ ก็จะทำให้มีความเครียดยิ่งขึ้นและจะทำให้ขาดกำลังใจในการทำงานในที่สุด เราควรจะกระตือรือร้นอยู่เสมอในการทำงาน


เราต้องมีความฉลาดในการบริหารอารมณ์ความรู้สึกของเรา และมีความเข้าใจที่จะรู้ว่า พนักงานกำลังคิดอะไรอยู่เพื่อจะช่วยคลี่คลายปัญหาที่อาจส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจในการทำงานในอนาคต


ดังนั้นการรักษากำลังใจในการทำงานไม่ให้ลดลง บริษัทควรมีการให้รางวัลแก่พนักงาน เพื่อเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน ทั้งนี้ในส่วนที่เหลือ แผนกทรัพยากรบุคคล (HR) เป็นผู้จัดการที่ดีที่สุดในการดูแลสวัสดิการพนักงานต่าง ๆ ของแต่ละคน


ในขณะที่บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แล้วอาจจะทำให้พนักงานเกิดความสับสนบ้างในการทำงาน ดังนั้นบริษัทควรมีวิธีป้องกัน หรือรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า และสิ่งที่สำคัญบริษัทควรมีการสื่อสารกับพนักงานเสมอเพื่อความโปร่งใสในการทำงาน


ถ้าหากกำลังใจในการทำงานลดลงไปมากอย่างต่อเนื่องหรือพนักงานเกิดความไม่สบายใจบางอย่าง สามารถที่จะทำเรื่องร้องเรียนกับทางฝ่ายผู้จัดการในแผนกนั้น ๆ หรือแจ้งผ่านทางฝ่ายบุคคล ทั้งนี้เพื่อเป็นการรีบแก้ไขปัญหาที่จะตามมา ดังนั้นพนักงานจึงต้องให้ความร่วมมือด้วยเช่นเดียวกัน


ถึงแม้ว่าคนหนึ่งคนจะหมดกำลังใจในการทำงาน นั่นอาจจะสร้างปัญหาให้กับบริษัทก็เป็นได้ ดังนั้นทุก ๆ ฝ่ายจึงต้องให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคต เพราะถ้าหากว่ายิ่งมีพนักงานขาดกำลังใจหรือไม่มีความสุขกับการทำงาน ผลประกอบการก็จะออกมาไม่ดี บริษัทเกิดความเสียหาย ดังนั้นจะต้องรีบแก้ปัญหาโดยเร็ว


 

ที่มา :  jobsdb.com

ความรู้อื่นๆ ที่น่าสนใจ
Five Needs of Supervisor
Five Needs of Supervisor
สิ่งจำเป็นต่อการเป็นหัวหน้างานที่ดี (Good Supervisors) ว่าควรจะมีความรู้และท
5 สัญญาณอันตรายที่ฟ้อ
5 สัญญาณอันตรายที่ฟ้อ
พนักงานออฟฟิศขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์ที่เครียดที่สุดในศวรรษที่ 21 โด
การประเมินผลพนักงาน
การประเมินผลพนักงาน
การประเมินผลพนักงาน คือระบบประเมินผลบุคคล อันเกี่ยว เนื่องมาจากผล
กรุณาใส่เลขสองในช่องด้านล่างเพื่อป้องกัน spam
ชื่อ :
Email:
SlideBar
SlideBar