Knowledge

Knowledge

Work from home อย่างไรให้ได้งาน

ในยุคปัจจุบันนี้หลายๆคนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน หรือ work from home ซึ่งอาจจะเจอปัญหาว่า ทำงานอย่างไรก็ไม่ได้งานซักที ในคลิปนี้จะมีวิธีการเตรียมตัวเพื่อ wfh อย่างไรให้ได้งาน มาฝากทุกคนกันครับ -วางแผนและจัดสรรเวลาในการทำงานให้ชัดเจน กำหนดเป้าหมายเลยว่าวันนี้จะทำอะไรบ้าง ใช้เวลามากน้อยแค่ไหน แล้วบังคับตัวเองให้ทำตามแผน แต่ต้องไม่ลืมที่จะหาเวลาพักผ่อนระหว่างวันด้วย -กำจัดสิ่งต่าง ๆ ที่จะรบกวนสมาธิการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากโทรทัศน์ เสียงแจ้งเตือนจากโทรศัพท์ การเล่น Social Media รวมทั้งพูดคุยกับคนในบ้านให้ชัดเจนว่าคุณต้องการเวลาในการทำงานช่วงไหนบ้าง -จัดการตัวเองและสถานที่ให้พร้อมสำหรับการทำงาน ไม่นั่งทำงานในทั้งที่อยู่ในชุดนอน รวมไปถึงหาพื้นที่สำหรับทำงานให้เป็นสัดส่วน และหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นที่ที่คนในบ้านมักจะมาอยู่รวมกัน -ควร Feedbackและ update งานกันอยู่เสมอเพื่อลดปัญหาในการไม่เข้าใจกัน

งานเก่ง present ตอนนำเสนอผลงานต้องเก่งกว่า

ในการทำงานนนั้น เราเข้าใจในเนื้องาน ทำงานเก่งเป็นเรื่องที่ดี แต่อีก 1 ทักษะที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานได้นั่นคือ ทักษะการ Present ซึ่งหลายท่านประสบปัญหาการ Present ให้ดูมืออาชีพ น่าสนใจ น่าเชื่อถือ เราจะทำอย่างไรให้การ present ของเรานั้นเป็นมืออาชีพ ไปดูกัน มั่นใจ รู้เนื้อหาที่เราจะพูด สังเกตท่าทางของคนฟัง จัดสรรเวลา ตอบคำถามให้ได้

5 วิธีตอบคำถามยอดฮิต สัมภาษณ์งาน

หลายๆท่านเวลาสัมภาษณ์งาน มักจะเจอคำถามการสัมภาษณ์ ซึ่งบางคำถามอาจจะคิดคำตอบที่เหมาะสมไม่ทัน ทำให้พลาดงานไปอย่างน่าเสียดาย และในคลิปนี้จะนำคำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งานมาให้เห็นแนวทางการตอบอย่างไรให้ได้งานกัน ช่วยแนะนำตัวให้กรรมการรู้จักคุณมากขึ้นอีก           ตอบ – ควรกล่าวถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องหรือมีผลต่อการสมัครงานมากกว่ากล่าวถึงข้อมูลทั่วๆ ไปของคุณ เช่น คุณเป็นคนตรงต่อเวลามากแต่ก็มีข้อเสียคือจะหงุดหงิดมากเมื่อผู้อื่นไม่ตรงเวลา ซึ่งคุณกำลังหาทางแก้ไขข้อบกพร่องของคุณอยู่ ทำไมคุณจึงอยากเปลี่ยนงาน           ตอบ – ควรหลีกเลี่ยงการกล่าวถึงด้านไม่ดีของที่ทำงานเก่า โดยคุณอาจเลือกที่จะตอบกลาง ๆ เช่น ต้องการความก้าวหน้าในการทำงาน ต้องการทำงานที่ท้าทาย หรือหากคุณมีปัญหากับเจ้านายเก่า ควรตอบให้ดูดี เช่น รูปแบบการทำงานต่างกัน   3. ทำไมเขาจึงควรรับคุณเข้าทำงาน           ตอบ – ควรตอบว่า คุณเก่งอะไร มีความสามารถอะไร เหมาะกับตำแหน่งที่เขาต้องการอย่างไร ในกรณีที่คุณสมบัติของคุณยังไม่ตรงกับที่เขากำหนดเสียทีเดียวพยายามใช้ทักษะชี้ชวนให้เขาเห็นว่า คุณมีสิ่งอื่นที่ทดแทนกันได้ จุดเด่น จุดด้อยของคุณคืออะไร           ตอบ – ควรพูดถึงจุดด้อยที่ไม่มีผลต่อการทำงานของคุณมากนัก เช่น […]

ทำไมสัมภาษณ์งานแล้วไม่ได้งาน

หลายๆคนคงเคยเจอเหตุการณ์ที่ มั่นใจมาก หลังการสัมภาษณ์ ว่าได้งานแน่ๆ แต่กลับไม่เป็นอย่างที่หวัง เราต้องย้อนมาดูการตอบคำถามในช่วงสัมภาษณ์กันว่า น่าประทับใจและมีเทคนิคดีๆแบบนี้หรือไม่ครับ เหตุผลที่สัมภาษณ์ ไม่ได้งานคือ ไม่มั่นใจในตัวเอง ทั้งท่าทางและการพูด และน้ำเสียง บุคลิกภาพ และการแต่งกายไม่เรียบร้อย ไม่เหมาะสม ตอบคำถามไม่ถูกต้องและไม่ตรงประเด็น

รักษาให้พนักงานให้อยู่ในองค์กร ทำอย่างไร

หลายๆบริษัทอาจจะเห็นว่า เพื่อนร่วมงานของเราเปลี่ยนหน้าตาอยู่ตลอดเวลา ไม่มีใครอยู่นานเลยซักคน เราจะทำอย่างไร ที่จะดึงพนักงานไว้ได้ ด้วยปัจจัยสำคัญๆดังนี้ หัวหน้าต้องมีภาวะผู้นำ ค่าตอบแทน และสวัสดิการ ความก้าวหน้าของงาน การยอมรับซึ่งกันและกัน สภาพแวดล้อมในที่ทำงาน

ทำไมพนักงานถึงลาออก

เราอาจจะสงสัย ว่าทำไมเพื่อร่วมงานของเราที่เห็นหน้ากันอยู่บ่อยๆ อยู่ดีๆก็ลาออกเฉยเลย จะห้ามจะยื้อก็ไม่ทัน ซึ่งถ้าเรารู้สาเหตุก่อน เราก็อาจจะยื้อเพื่อนร่วมงานของเราไว้ก็ได้ และนี่คือสาเหตุหลักๆที่ทำให้พนักงานลาออก มีปัญหาเรื่องเพื่อนร่วมงาน ผลตอบแทน หัวหน้างาน ปัญหาส่วนตัว การเดินทาง

งานเข้ามาเยอะมากในแต่ละวัน รับมือยังไง

งานสำคัญเข้ามาเยอะมากในแต่ละวัน ทำอย่างไร เคยไหมครับ ทำงานใน 1 วัน รู้สึกว่ามีแต่งานด่วนเข้ามาตลอด จัดการอะไรไม่ได้เลย ทำงานอะไรก็ทั้งสำคัญและเร่งด่วนไปหมด เราจะจัดการอย่างไร ไปดูกัน เราต้องแบ่งให้ออกว่างานนั้น สำคัญมากหรือน้อย และเร่งด่วนมากหรือน้อย งานสำคัญ เป็นงานที่หัวหน้ามอบหมายมา งานที่ส่งผลต่อตัวเรา ลูกค้า บริษัท งานพิเศษที่หัวหน้ามอบมาโดยตรง งานเร่งด่วน คือระยะเวลาที่จะต้องส่งงานนั้นๆ และมาจัดการงานแต่ละประเภท คือ งานสำคัญและเร่งด่วน ควรจะทำก่อนอันดับแรก งานสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน ทำอันดับที่ 2 งานไม่สำคัญแต่เร่งด่วน จัดช่วงเวลาทำงานพวกนื้ หาคนช่วย หรือปฏิเสธ งานไม่สำคัญและไม่เร่งด่วน หาเวลารับทำให้เสร็จ หรือยังไม่ต้องทำ

คุยกับเพื่อนร่วมงานไม่รู้เรื่อง ต้องรับมือยังไง

เคยหรือไม่ คุยงานกับเพื่อนร่วมงานแล้วคุยยังไงก็ไม่รู้เรื่อง หรือคุยแล้วหงุดหงิดจนคุยต่อไม่ได้ เราจะทำอย่างไร ปรับอารมณ์การสนทนาให้ตรงกัน จริงจัง vs จริงจัง ผ่อนคลายvs ผ่อนคลาย คุยกันด้วยเหตุผล ข้อมูล ข้อเท็ดจริง ไม่ใช้อารมณ์ ฝึก skill การฟัง จับประเด็นให้ได้ เมื่อคุยเสร็จ ทบทวนประเด็นที่คุยกัน ซึ่งเมื่อเราเพิ่มทักษะการสื่อสารเข้าไป จะทำให้ปัญหานี้หมดไปครับ

ทำงานร่วมกับคนที่ไม่ชอบหน้า รับมือยังไง

ถ้าเราต้องทำงานรวมกับคนที่เราไม่ชอบ ไม่อยากทำงานด้วย แต่ต้องทำงานร่วมกัน ต้องทำอย่างไร เน้น Focus ที่งานมากกว่าคน สื่อสารให้ สั้น กระชับ ตรง ไม่ใส่อารมณ์ เตรียมข้อมูลทุกอย่างทางฝั่งเราให้ครบถ้วน ใจเย็นๆ ซึ่งถ้าเราเรียนรู้ทักษะการประสานงานทำงานร่วมกัน จะทำให้เราอยู่ร่วมกันง่ายขึ้นครับ

เมื่อเจอคนชอบเหวี่ยง ต้องรับมือยังไง

เคยไหมครับ ที่เวลาเราทำงาน แล้วเจอคนเหวี่ยงใส่ ทั้งท่าทาง คำพูด สีหน้า   เราจะรับมือ และทำงานร่วมกับคนกลุ่มนี้อย่างไร ไปดูคำตอบกันครับ 1. คุมสติ นิ่งไว้ ไม่ใช้อารมณ์โต้ตอบ 2. ฟังจุดประสงค์ที่ผู้พูดจะสื่อ ไม่ต้องสนใจ ใส่ใจคำอื่น 3. โต้ตอบด้วยความสุภาพ ดั่งคำคมของหนัง forest gump ที่ว่า จงสุภาพกับทุกคน แม้คนนั้นจะหยาบคายกับคุณก็ตาม ไม่ใช่เพราะคนนั้นเป็นคนดีหรือไม่ดี แต่เพราะคุณเป็นคนดี ซึ่งเรื่องนี้ เป็นส่วนหนั่งของทักษะการประสานงาน ทำงานร่วมกันนั่นเอง

1 2 3 39